Cụ bà 108 tuổi sống một mình bên chú chó mực, mỗi khi buồn lại trèo tường thoăn thoắt trốn đại boss đi chơi

6h sáng, trời vẫn còn se lạnh, cụ bà Trần Thị Hoa (SN 1914, thôn Lập Tiến 1, xã Mỹ Phúc, Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) bắt đầu thức dậy.

Như thường lệ, trong căn nhà mái ngói ba gian, cụ bắt đầu gấp chăn màn rồi dùng chổi quét nhà, sân vườn. Nghe thấy ngoài cửa có người gọi, anh cười nhẹ đi ra ngoài hỏi chuyện. Nhìn dáng đi nhanh nhẹn của cụ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì năm nay cụ bà đã 108 tuổi.

Như chúng ta đã biết, cụ Họa là người lớn tuổi nhất ở xã Mae Fook nên chỉ cần bạn bước chân lên chức xã trưởng mà hỏi cụ bà 108 tuổi thì không ai biết. Ở tuổi 100, hầu hết đều mắc bệnh nan y, phải nằm liệt giường nhưng hình ảnh một bà lão nhanh nhẹn “đến cửa ải” đã in sâu vào lòng người dân thôn Litian.
cụ bà Trần Hữu Thủy (58 tuổi, con trai út cụ Hoạ) cho biết mẹ ông vừa được Chủ tịch Hội NCT Việt Nam ký quyết định hưởng thọ 108 tuổi.

cụ Hoạ sinh được 7 người con, con trai út 58 tuổi, con trai cả năm nay 81 tuổi, hiện có 114 người con, cháu và chắt.

Dù đông con cháu là thế nhưng cụ lại chọn sống một mình trong căn nhà mái ngói bầu bạn cùng chú chó mực.

Ngôi nhà cụ Hoạ đang sống

Cụ Họa sống một mình trong căn nhà mái ngói bầu bạn cùng chú chó mực

“Mẹ sống một mình trong căn nhà vậy, chúng tôi lo lắm, nhiều lần cũng nói với mẹ về sống cùng nhưng mẹ đều từ chối. Có lẽ vì mẹ không muốn phiền con cháu khi sức khỏe còn rất tốt và tự sinh hoạt được”, ông Thuỷ nói.

Công việc hàng ngày của cụ là quét nhà, ngắm hoa

Nhiều năm gần đây, cụ Hoạ không hề đau ốm, lần ốm nặng nhất có lẽ là lần trèo cây ổi chặt cành khiến ông Thuỷ nhớ mãi. “Cách đây khoảng 10 năm, mẹ tôi trèo lên cây ổi chặt cành, thế là cây ổi ngả xuống làm cụ ngã, chân đập xuống gạch vỡ xương xốp gót chân. Lúc đấy chúng tôi nghĩ thế này nguy rồi bởi người già gãy xương rất khó liền nhưng thật thần kỳ, hơn 10 ngày bó bột là khỏi, cụ có thể đi lại.

Ngày thường, thi thoảng cụ cũng kêu mệt nhưng chúng tôi cũng nhờ người quen đến tiêm cho cụ mũi thuốc bổ là cụ sẽ khoẻ lại”.

Cụ Hoạ vừa nhận được giấy mừng thọ ở tuổi 108

Hoặc, cụ Hoạ thỉnh thoảng bò ra cổng ngoài chơi vì con trai ông dậy muộn từ sáng. “Cách đây 2 năm, tôi đang làm việc ở xưởng gần nhà mẹ, ban đêm tôi thường khóa cửa không cho bà ngủ trong nhà, sáng mẹ dậy rất sớm, có hôm tôi bị. dậy muộn, cô nào cũng trèo lên cửa Đi ăn sáng rồi đi chơi, cổng thành nhà tôi cũng xây khá cao, anh trèo lên cổng thành, vòng qua trụ, trèo tường bên kia rồi ngã. xuống một lần nữa. ”

Khỏe mạnh và ít khi đau ốm, bà Họa thường nói đùa với các con: “Ở tuổi của mình mà không bệnh tật thì không biết bao giờ mới được về với tổ tiên”.

Ăn bình thường, uống 500 lon thịt bò mỗi năm

Đã hơn một thế kỷ sống, tôi đã chứng kiến ​​hoàn cảnh đổi thay, thăng trầm, người phụ nữ nông dân hiền lành, chất phác trong ngôi nhà cổ, hai cây chè và con chó mực khiến biết bao người khao khát. Ở tuổi “tứ tuần” nhưng vẫn sắc sảo và khỏe mạnh, nhiều người cho rằng anh phải ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục thường xuyên.

Chế độ ăn uống của cụ Hoạ không có gì đặc biệt

Tuy nhiên, cậu con trai nhỏ của cụ cho biết không có gì đặc biệt trong chế độ ăn uống của mình, cũng giống như những người khác. Anh Hòa thích ăn trứng, rau và uống thịt bò khô.

“Mẹ tôi thích uống bò húc. Sở thích của mẹ được 5 năm rồi, mỗi ngày mẹ uống 1-2 lon. Chúng tôi cũng biết là uống nước ngọt nhiều không tốt nhưng đây là sở thích của mẹ nên cũng chỉ hạn chế cụ uống”, ông Thuỷ chia sẻ.

Điều đặc biệt là anh đã uống thịt bò với Mr. “Có đêm không có mông bò. Mẹ cháu không ngủ được nên sang nhà hàng xóm chửi, biết rồi, chúng cháu không dám cản. Lễ, Tết, cháu tôi vẫn mua.” bò về thắp hương uống rượu, có cháu mua cả thùng cho ”, ông Thủy nói.

Cụ Hoạ là người minh mẫn, ít dùng thuốc tây, hàng xóm hay hỏi han chuyện con cái nhưng ông ấy đều nhớ hết, nói gì cũng nghe. “Năm ngoái, xã cấp căn cước công dân, tôi chở mẹ đi làm, nhiều người ngạc nhiên, nhất là công an, thấy bà già mà giờ tỉnh táo như vậy.

Người mẹ có sức khỏe tốt và chưa bao giờ làm tổn thương con mình. Mẹ tôi không bao giờ giận ai, ít khi buồn, luôn sống vui vẻ, chan hòa. ”

Với tính cách vui vẻ, hòa đồng và thân thiện với mọi người nên bà con xóm làng ai cũng rất quý mến cụ. Hàng ngày, cụ thường một mình đi bộ sang thăm con cháu, hàng xóm.

Cụ Hoạ vẫn dặn con cháu sống có ích, đói cho sạch, rách cho thơm

“Cụ hay đi chơi lắm, nhiều khi con cháu khóa cửa lại cho cụ ở nhà nghỉ ngơi thì cụ lại trèo tường. Trong vườn có quả bưởi, buồng chuối chín, cụ vẫn hái mang ra chợ bán nhưng năm nay dịch bệnh thì chỉ đi quanh nhà các con, cháu thôi. Dù chỉ đến thăm được một lúc nhưng cụ vẫn dặn con cháu sống có ích, đói cho sạch, rách cho thơm”, ông Thuỷ nói thêm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*